Ayatollah Khamenei - chính khách Iran: tiểu sử, gia đình, sự nghiệp

Anonim

Seyyid Ali Hosseini Khamenei là Tổng thống thứ 3 (1981-1989) và Lãnh đạo tối cao (từ 1989 đến ngày nay) của Iran. Ông là cộng sự thân cận nhất của người sáng lập Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRI) - Imam Ruhollah Khomeini. Ông đã được trao danh hiệu Ayatollah, cho phép bạn độc lập thực hiện các thay đổi trong luật Hồi giáo. Do đó, một chính khách thường được gọi đơn giản là Ayatollah Khamenei. Hôm nay chúng ta sẽ làm quen với tiểu sử và các hoạt động của anh ấy.

Image

Năm mẫu giáo

Ali Khamenei được sinh ra tại thị trấn thánh Mashhad vào ngày 15 tháng 7 năm 1939. Trong gia đình là đứa con thứ hai. Theo nguồn gốc, ông là người Azerbaijan. Gia đình Khamenei thuộc về hậu duệ của nhà tiên tri Mohammed, Seid. Ông nội của ông đã được xem xét ở Azerbaijan, đặc biệt là ở các thành phố Khiabani và Tabriz, không có nghĩa là giáo sĩ cuối cùng. Sau đó, ông chuyển đến Iraq, đến thành phố thánh An-Najaf của Shiite.

Cha của ông, Hajj Sayyid Jawad Hosseini Khamenei, là một giáo viên của madrasas. Giống như gia đình của các học giả và giáo sĩ khác, gia đình họ sống khá nghèo. Người vợ và những đứa con hiểu biết sâu sắc từ Seyid Javad về sự hiểu biết sâu sắc của họ về sự hài lòng với những gì họ có, và họ nhanh chóng quen với điều đó. Trong hồi ký về thời thơ ấu, Ali Khamenei nói rằng cha ông là một nhà thần học nổi tiếng, nhưng ông có lối sống rất khổ hạnh. Trẻ em thường phải ngủ mà không ăn tối hoặc hài lòng với bánh mì và nho khô. Đồng thời, một bầu không khí thiêng liêng và sạch sẽ ngự trị trong gia đình Ali Khamenei. Năm 4 tuổi, cùng với anh trai, chính khách tương lai đã đến trường để học bảng chữ cái và kinh Koran. Sau đó, hai anh em đã hoàn thành khóa học giáo dục tiểu học tại trường Daran at-Taalim diyanati.

Chủng viện thần học khoa học tại Mashhad

Đã thành thạo đọc, cú pháp và hình thái ở trường trung học, nhà lãnh đạo tương lai của Iran, Khamenei, đã đăng ký vào một học viện thần học khoa học. Ở đó, ông học văn học và khoa học tôn giáo cơ bản từ cha và các giáo viên khác. Khi được hỏi tại sao Khamenei chọn con đường của giáo sĩ, ông trả lời dứt khoát rằng người cha đóng vai trò quyết định trong vấn đề này. Đồng thời, người mẹ cũng ủng hộ con trai và truyền cảm hứng cho anh.

Dưới sự hướng dẫn của cha và các giáo viên của các trường tôn giáo "Navvab" và "Sulefman Khan", tổng thống tương lai của Iran đã hiểu các cuốn sách sau: "Shine", "Mogni", "Jami-al-Muqaddamat", "Ma'alem", "Sharaye al-Islam" "Sharh-e Lome". Để nghiên cứu các chuyên luận, ông cũng tham dự các lớp học của Haj Sheikh Hashem Ghazvini. Các môn học khác về các nguyên tắc Hồi giáo và fichta Khamenei hiểu được trong lớp học, nơi tiến hành cha mình.

Các khóa học dự bị, cũng như các khóa học ở cấp tiểu học và trung học (mức độ sat satkh) được Khamenei đưa ra rất dễ dàng. Ông đã hoàn thành chúng trong năm năm rưỡi, đó là một trường hợp tuyệt vời và chưa từng có. Sayyid Javad đóng vai trò quan trọng nhất trong tất cả các giai đoạn đào tạo của con trai ông. Nhà cách mạng tương lai hiểu cuốn sách về triết học và logic "Manzumee Sabzevar" dưới sự lãnh đạo của Ayatollah Mirza Javad Aga Tehrani, người sau này được thay thế bởi Sheikh Reza Eysey.

Image

Chủng viện thần học khoa học của Thánh tích

Vào năm 18 tuổi, Khamenei bắt đầu nghiên cứu fiqh (luật học Hồi giáo) và các nguyên tắc Hồi giáo cấp cao nhất. Đối với điều này, ông đã tham dự các lớp học của mujtahid tối cao, Ayatollah Milani, ở Mashhad. Năm 1957, ông bị đầu độc ở thành phố thần thánh Nejef và hành hương đến lăng mộ của Imam. Sau khi tham dự các lớp học về các nguyên tắc Hồi giáo và fiqh ở cấp độ cao nhất, được tổ chức bởi các mujtahids vĩ đại của Chủng viện Thần học Najaf, Ali Khamenei đã được truyền cảm hứng với nội dung của các môn học và phương pháp giảng dạy trong tổ chức giáo dục này. Kết quả là, anh nói với cha mình rằng anh muốn tiếp tục học ở đây, nhưng anh từ chối. Một thời gian sau, chàng trai trẻ Khamenei trở về quê hương Mashhad.

Chủng viện thần học khoa học Kuma

Từ 1958 đến 1964, Khamenei được đào tạo tại chủng viện Kuma. Tại đây, ông hiểu được các nguyên tắc Hồi giáo, fiqh và triết học ở cấp độ cao nhất. Trong ngôi trường này, anh đã may mắn học được từ nhiều nhân cách lớn, bao gồm Ayatollah Boroujerdi, Sheikh Mortaz và Imam Khomeini. Năm 1964, tổng thống tương lai biết rằng cha ông bị mất một bên mắt do đục thủy tinh thể. Anh rất buồn trước tin tức này và phải đối mặt với một lựa chọn khó khăn - tiếp tục học hoặc trở về nhà để chăm sóc cha và cố vấn trưởng. Kết quả là, sự lựa chọn đã được đưa ra có lợi cho lựa chọn thứ hai.

Sau đó, bình luận về việc trở về quê hương, Khamenei sẽ nói rằng, bắt đầu hoàn thành nghĩa vụ và nghĩa vụ của mình, anh đã nhận được một phước lành từ Allah toàn năng. Hơn nữa, anh tin chắc rằng nhiều thành công sau đó của anh có mối liên hệ trực tiếp với ân sủng mà anh đã làm đối với cha mẹ mình.

Nhiều giáo viên và học sinh của chủng viện Qom đã buồn bã về việc di dời Khamenei. Họ chắc chắn rằng nếu anh ấy ở lại và tiếp tục học, anh ấy chắc chắn sẽ có thể đạt được chiều cao tuyệt vời. Tuy nhiên, rõ ràng sự lựa chọn của Ali là chính xác và bàn tay của sự quan phòng thiêng liêng đã chuẩn bị cho anh một số phận khác nhau, cao hơn so với tính toán của đồng đội. Khó có ai có thể tưởng tượng rằng một thanh niên 25 tuổi có năng khiếu đã rời Qom để giúp cha mẹ, trong vài thập kỷ, trở thành lãnh đạo của cộng đồng tôn giáo Hồi giáo.

Trở về quê nhà, Khamenei tiếp tục học. Cho đến năm 1968, ông đã nghiên cứu các nguyên tắc fiqh và Hồi giáo dưới sự hướng dẫn của các giáo viên của chủng viện ở Mashhad, bao gồm Ayatollah Milani. Hơn nữa, kể từ năm 1964, Khamenei, trong thời gian rảnh rỗi học tập và chăm sóc người cha ốm yếu, ông đã dạy các nguyên tắc Hồi giáo, fiqh và các khoa học tôn giáo khác cho các chủng sinh trẻ tuổi.

Image

Đấu tranh chính trị

Ali Khamenei nói rằng trong các vấn đề tôn giáo, fiqh, chính trị và cách mạng, ông là một sinh viên của Imam Khomeini. Tuy nhiên, những biểu hiện đầu tiên của hoạt động chính trị, tinh thần cách mạng và sự thù địch của ông đối với chế độ của Shah đã xảy ra sau khi gặp Seyyid Mojtaba Navvab Safavi. Năm 1952, khi Safavi đến Mashhad cùng với đại diện của tổ chức Fadayan Eslam, ông đã có một bài phát biểu tại Suleiman-Khan madrasah, trong đó ông nói về sự hồi sinh của đạo Hồi, sự thống trị của luật lệ thiêng liêng, lừa dối và lừa dối của Shah và người Anh, cũng như liên quan đến người dân Iran. Khamenei, là một trong những sinh viên trẻ của Suleiman Khan madrasa, rất ấn tượng với màn trình diễn bốc lửa của Safavi. Theo ông, chính vào ngày đó, tia lửa cảm hứng đã được thắp lên trong ông bởi cuộc cách mạng.

Tham gia phong trào của Imam Khomeini

Người anh hùng trong cuộc trò chuyện của chúng tôi bước vào đấu trường chính trị năm 1962, khi anh ở Qom. Vào thời điểm đó, các phong trào cách mạng và các chiến dịch phản kháng của Imam Khomeini Bắt đầu chống lại chính sách chống Hồi giáo của Muhammad-Reza Pahlavi của Hoa Kỳ. Khamenei đã chiến đấu tuyệt vọng vì lợi ích của các nhà cách mạng trong 16 năm. Mặc dù có nhiều khúc ngoặt (thăng trầm, tù đày và liên kết), anh ta không thấy bất kỳ mối đe dọa nào trên đường. Năm 1959, Ayatollah Khamenei được gửi thay mặt Imam Khomeini cho các nhà thần học của Khorasan và Ayatollah Milani với một thông điệp về cách các giáo sĩ nên thực hiện một chương trình chiến dịch ở moharamma, vạch trần chính sách của Shah và Qom. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ này, Ali Khamenei đã đi đến chiến dịch với Birjand, sau đó, sau cuộc gọi của Imam Khomeini, anh ta bắt đầu vạch trần và tuyên truyền chống lại Mỹ và chế độ của Pokhlevi.

Vào ngày 2 tháng 6 năm 1963, Tổng thống tương lai của Iran đã bị pháp luật bắt giữ và trải qua một đêm bị bắt giữ. Vào sáng ngày hôm sau, anh được thả ra, trong điều kiện chấm dứt rao giảng và bị giám sát. Sau sự kiện đẫm máu ngày 5/6, Ayatollah Khamenei một lần nữa bị giam cầm trong phòng giam. Ở đó, anh ở trong điều kiện khó khăn nhất trong mười ngày. Nhà lãnh đạo tương lai của đất nước đã phải chịu đủ thứ tra tấn và tra tấn.

Kết luận thứ hai

Đầu năm sau, Khamenei và các đồng nghiệp đã đến Kerman. Sau nhiều ngày diễn thuyết và gặp gỡ với các chủng sinh địa phương, ông đã đến Zahedan. Những bài phát biểu phơi bày bốc lửa của Khamenei đã được người dân đón nhận nồng nhiệt, đặc biệt là những bài phát âm vào những ngày gắn liền với lễ kỷ niệm cuộc trưng cầu dân ý giả mạo Shah Khan. 15 Ramadan, khi Iran tổ chức sinh nhật của Imam Hassan, sự can đảm và thẳng thắn của Khamenei, người mà ông đã tố cáo chính sách thân Mỹ của Pahlavi, đã đạt đến đỉnh điểm. Kết quả là, vào đêm cùng ngày, nhà cách mạng đã bị bắt và đưa bằng máy bay tới Tehran. Hai tháng tiếp theo anh ta ở trong phòng giam đơn độc của nhà tù Kyzyl Kalye, nhân viên của họ không từ chối niềm vui làm trò vui của một tù nhân nổi tiếng.

Bắt giữ thứ ba và thứ tư

Việc giải thích kinh Koran, các lớp học về hadith và tư duy Hồi giáo, mà người anh hùng trong cuộc trò chuyện của chúng tôi tiến hành ở Tehran và Mashhad, làm hài lòng giới trẻ có tư tưởng cách mạng. SAVAK (Bộ An ninh Nhà nước Iran) đã nhanh chóng phản ứng với hoạt động này và bắt đầu đàn áp nhà cách mạng vô định. Vì điều này, cả năm 1966, ông phải sống một cuộc đời bí mật, trong khi không rời khỏi Tehran. Một năm sau, Ayatollah Khamenei vẫn bị bắt và bị giam cầm trong phòng giam.

Năm 1970, một lần nữa nhà cách mạng bị cầm tù. Lý do là các hoạt động rất khoa học, giáo dục và cải cách, mà ông đã tiến hành ở Tehran sau vụ bắt giữ thứ hai.

Image

Bắt giữ thứ năm

Khi Đại Ayatollah nhớ lại, năm 1969, điều kiện tiên quyết cho một cuộc nổi dậy vũ trang bắt đầu xuất hiện ở Iran, và sự nhạy cảm của chính quyền đối với những người như vậy khi ông bắt đầu gia tăng. Kết quả là vào năm 1971, nhà cách mạng lại đứng sau song sắt. Xuất phát từ thái độ man rợ của SAVAK khi bị giam cầm, Khamenei kết luận rằng bộ máy cầm quyền công khai lo ngại rằng những tín đồ của tư tưởng Hồi giáo sẽ cầm vũ khí và không thể tin rằng hoạt động tuyên truyền của Ayatollah. Sau khi ông được thả ra, nhà cách mạng tiếp tục mở rộng các hoạt động công khai của mình trong việc giải thích kinh Koran và các nghề nghiệp ý thức hệ ẩn giấu.

Bắt giữ thứ sáu

Từ năm 1971 đến năm 1974 tại các nhà thờ Hồi giáo Keramat, Imm Hassan và Mirha Jafar, nằm ở Mashhad, Khamenei đã tiến hành các lớp học về việc giải thích kinh Koran và ý thức hệ. Ba trung tâm Hồi giáo này đã thu hút hàng ngàn người, bao gồm các nhà cách mạng, chủng sinh và thanh niên giác ngộ. Trong lớp học Nahj-ul-Balaha, những người nghe nhiệt tình cảm thấy một niềm vui đặc biệt. Tài liệu bài học dưới dạng văn bản sao chép nhanh chóng lan truyền trong những người quan tâm.

Hơn nữa, các chủng sinh trẻ tuổi, được truyền cảm hứng từ những bài học về cuộc đấu tranh cho sự thật, đã đến các thành phố khác nhau của đất nước để tìm kiếm những người cùng chí hướng ở đó và tạo ra những điều kiện tiên quyết cho cách mạng. Do thực tế là các hoạt động của Khamenei một lần nữa đạt đến một quy mô ấn tượng, vào năm 1974, các đặc vụ SAVAK đã đột nhập vào nhà anh ta. Họ đưa nhà cách mạng vào tù và phá hủy nhiều hồ sơ của ông. Trong tiểu sử của Ayatollah Khamenei, vụ bắt giữ này là tồi tệ nhất. Anh ở lại sau song sắt hơn một năm. Tất cả thời gian này, nhà cách mạng giữ trong điều kiện khắc nghiệt nhất. Theo anh, nỗi kinh hoàng mà anh phải chịu đựng khi ở trong nhà tù này chỉ có thể được hiểu bởi những người nhìn thấy những điều kiện đó.

Trở về tự do, Ayatollah Khamenei đã không từ bỏ chương trình khoa học, nghiên cứu và cách mạng của mình, mặc dù thực tế là khả năng tổ chức các lớp học với quy mô tương tự đã tước đi quyền lực của ông.

Liên kết và giành chiến thắng

Vào cuối năm 1977, chế độ Pahlavi một lần nữa bắt giữ Grand Ayatollah. Lần này, kết luận không giới hạn đối với nhà cách mạng đã bị lưu đày trong ba năm tới Iranshahr. Ngay giữa năm sau, ở đỉnh điểm của cuộc đấu tranh của người dân Iran, ông đã được thả ra. Trở về Mashhad linh thiêng, Khamenei rơi vào hàng ngũ của lực lượng dân quân quốc gia chống lại chế độ Pahlavi. Sau 15 năm đấu tranh tuyệt vọng cho đức tin, xứng đáng với sự kháng cự, rất nhiều đau khổ và khó khăn, Ayatollah lần đầu tiên nhìn thấy thành quả của công việc và công việc của đồng đội. Kết quả là, sức mạnh tàn ác và chuyên chế của Pahlavi sụp đổ, và một hệ thống Hồi giáo được thành lập ở nước này. Trước thềm chiến thắng, Imam Khomeini đã triệu tập Hội đồng Cách mạng Hồi giáo ở Tehran, bao gồm các nhân cách mạng sáng giá. Theo lệnh của Khomeini, Ayatollah Khamenei vào hội đồng.

Image

Sau khi chiến thắng

Ngay sau khi giành được sự nghiệp, Ali Khamenei bắt đầu phát triển vượt bậc. Ông tiếp tục làm việc chăm chỉ để truyền bá lợi ích Hồi giáo, điều mà lúc đó là rất cần thiết. Vào mùa xuân năm 1979, ông và những người ủng hộ ông đã thành lập Đảng Cộng hòa Hồi giáo. Cùng năm đó, Khamenei được bổ nhiệm làm thứ trưởng bộ quốc phòng, người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, phó hội đồng Hội đồng Hồi giáo, và cũng là imam (người đứng đầu tinh thần) của buổi cầu nguyện thứ Sáu ở Tehran.

Năm 1980, một chính khách Iran đã trở thành đại diện của Imam Khomeini trong Hội đồng Quốc phòng. Với sự khởi đầu của chiến sự do Iraq áp đặt và cuộc xâm lược của quân đội Saddam, Khamenei đã tích cực có mặt trên các mặt trận. Vào ngày 27 tháng 6 năm 1981, các thành viên của nhóm Munafikin đã thực hiện một nỗ lực về cuộc sống của mình tại nhà thờ Hồi giáo Abuzar Tehran.

Đoàn chủ tịch

Khi tổng thống thứ hai của Cộng hòa Hồi giáo Iran, Muhammad-ali Rajai Ayatollah Khamenei, qua đời vào tháng 10 năm 1981 sau thời gian dài đau khổ, giành được mười sáu triệu phiếu bầu và nhận được sự chấp thuận của Imam Khomeini, ông trở thành tổng thống Iran. Năm 1985, ông sẽ được bầu lại cho nhiệm kỳ thứ hai.

Chức vụ lãnh đạo tối cao

Vào ngày 3 tháng 6 năm 1989, Imam Khomeini, người lãnh đạo Cách mạng Hồi giáo, đã qua đời. Ngày hôm sau, Hội đồng chuyên gia đã bầu Ali Khamenei làm Giám đốc điều hành. Ban đầu, Ayatollah Abdul-Karim Mousavi, Ayatollah Ali Meshkini và Ayatollah Golpaygani muốn chia sẻ chức vụ lãnh đạo duy nhất, đổi tên thành Hội đồng tối cao. Tuy nhiên, hội đồng chuyên gia đã từ chối họ. Sau đó Ayatollah Golpaygani đưa ra ứng cử của mình, nhưng thua Khamenei, người đã nhận được hơn 60% phiếu bầu.

Cấu trúc nhà nước Iran dựa trên nguyên tắc ưu việt của giáo sĩ Shiite, được gọi là Velayat-e Fakih, có nghĩa là quy tắc của luật sư pháp. Theo nguyên tắc này, không có quyết định quan trọng nào có thể có hiệu lực cho đến khi được Lãnh đạo tối cao chấp thuận.

Tổng thống thứ 3 của Iran, Ayatollah Khamenei, đã có thể mở rộng đáng kể phạm vi ảnh hưởng của Lãnh tụ tối cao. Ông đã trao cho ông một số quyền lực tổng thống liên quan đến sự kiểm soát của chính quyền, quốc hội, hội đồng bộ trưởng, hệ thống tư pháp, truyền thông, lực lượng vũ trang, cảnh sát, tình báo, cũng như các tổ chức phi nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp.

Cùng ngày, vào ngày 4 tháng 6 năm 1989, các chuyên gia của Majlis of Shari'a, giám sát các hoạt động của các nhà cách mạng, đã bổ nhiệm Thủ lĩnh Ali Khamenei của Cách mạng Hồi giáo. Trước đó, bài danh dự này được tổ chức bởi Imam Khomeini.

Image

Chính sách nội bộ

Tổng thống và nhà lãnh đạo hàng đầu của Iran đã tích cực hỗ trợ tiến bộ khoa học. Trong số các giáo sĩ Hồi giáo, ông là một trong những người đầu tiên phê duyệt nghiên cứu về nhân bản trị liệu và tế bào gốc. Do thực tế là trữ lượng dầu và khí đốt không phải là vô hạn, nên tổng thống đã chú ý nhiều đến việc phát triển năng lượng hạt nhân. Năm 2004, nhà lãnh đạo tinh thần của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, đã ủng hộ việc thúc đẩy quá trình tư nhân hóa nền kinh tế.

Vũ khí hạt nhân

Nói về chính sách nội bộ của Ali Khamenei, cần lưu ý thái độ của ông đối với vũ khí hạt nhân. Nhà lãnh đạo Iran đã ban hành một fatwa (vị trí pháp lý), theo đó việc sản xuất và tích lũy vũ khí nguyên tử bị cấm theo đạo Hồi. Vào mùa hè năm 2005, ông đã lên tiếng tại cuộc họp IAEA với tư cách là vị trí chính thức của chính phủ Iran. Tuy nhiên, một số nhà ngoại giao Iran trước đây tuyên bố rằng trong một cuộc trò chuyện với đại diện của các cơ quan mật vụ Iran, Khamenei đã không từ chối việc sử dụng vũ khí hạt nhân của người Hồi giáo Iran. Một lý do khác tại sao ảnh hưởng và việc thực hiện vị trí này bị nghi ngờ là người cai trị có thể đánh dấu nó trong tương lai nếu đó là lợi thế của đất nước anh ta. Một trường hợp tương tự đã có trong lịch sử. Do đó, trong cuộc xung đột Iran-Iraq, Lãnh tụ tối cao Khomeini đã đưa ra một fatwa chống lại vũ khí bừa bãi, sau đó hủy bỏ chúng và ra lệnh nối lại việc sản xuất vũ khí đó.

Chính sách đối ngoại

Mỹ Một phần không thể thiếu trong các bài phát biểu trước công chúng của Grand Ayatollah luôn bị chỉ trích bởi Hoa Kỳ. Nó chủ yếu gắn liền với chính sách đế quốc của giới lãnh đạo Mỹ ở các quốc gia Trung Đông, ủng hộ Israel, xâm lược Iraq, v.v. Trong bối cảnh các sự kiện gần đây, Khamenei nói rằng "người Mỹ không chỉ chống lại quốc gia Iran, mà còn là kẻ thù chính của nó". Ông cũng nói thêm rằng rút lui khỏi Iran Iran khi đối mặt với nước Mỹ sẽ mang lại cho nó sức mạnh và khiến nó trở nên kiêu ngạo hơn.

Palestine . Khamenei coi Israel là một chế độ chiếm đóng bất hợp pháp. Về vấn đề này, ông ủng hộ người Palestine trong việc họ không muốn công nhận Israel. Политический лидер уверен, что, если кто-то из представителей исламского мира официально признает «угнетательский режим Израиля», он не только навлечет на себя презрение, но и совершит тщетную акцию, так как долго этот режим не проживет.

По словам аятоллы Хаменеи, биография которого изложена в нашей статье, палестинский вопрос нужно решать путем проведения референдума. В нем должны принять участия все, кого изгнали из Палестины, и все, кто жил в ней до 1948 года, неважно, христиане это или иудеи.

В одном из последних выступлений, Хаменеи заявил, что Израиль не просуществует более 25 лет, если палестинцы и прочие мусульмане не продолжат свою борьбу с сионистским режимом. В этой борьбе он видит единственный выход из ситуации, а все другие способы считает бесплодными.

Image

Cuộc sống cá nhân

У Али Хаменеи и его супруги Ходжасте Хаменеи есть четыре сына и три дочери. По данным зятя Хаменеи, он живет весьма аскетично. Бывший президент свободно владеет арабским, персидским и азербайджанским языками и немного понимает английский. Он увлекается персидской поэзией и любит совершать пешие прогулки. В юности Хаменеи любил играть в футбол. Государственный деятель издал 18 книг и 6 переводов. Книги аятоллы Хаменеи посвящены главным образом исламской религии.

thú vị bài viết

Actress Yevgenia Serebrennikova: biography, filmography and personal life

What is the average life expectancy in the world

How to be kinder? We all need love

Nikitinsky Library of Voronezh: the history of creation and the life of the institution today